ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกบัวอบแห้ง: วิธีทำดอกไม้อมตะ บอกลาปัญหาดอกไม้เหี่ยวเฉา  (อ่าน 35 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 506
  • บริการโพสต์ หรือท่านที่ต้องการลงประกาศขายสินค้าผ่านอินเตอร์เนต เหมาะกับท่านที่ไม่มีเวลาลงโฆษณา *บริการโพสต์ ช่วยให้สินค้าท่าน หรือ โฆษณาโปรโมชั่นของท่าน
    • ดูรายละเอียด
ดอกบัวอบแห้ง: วิธีทำดอกไม้อมตะ บอกลาปัญหาดอกไม้เหี่ยวเฉา

เปลี่ยนดอกไม้สดให้เป็น "ดอกไม้อมตะ" กันเถอะ

การทำ ดอกไม้อมตะ หรือ ดอกไม้พรีเซิร์ฟ (Preserved Flowers) เป็นกระบวนการที่ช่วยให้ดอกไม้คงความสดและความสวยงามได้นานขึ้น ดอกไม้อมตะส่วนใหญ่จะใช้กรรมวิธีทางเคมีพิเศษเพื่อรักษาความสดของดอกไม้ ทำให้ดอกไม้คงความสด สีสันสดใส และรูปทรงไว้ได้นาน 3-5ปี โดยไม่ต้องดูแลรักษามากอะไรมากมาย เพียงเก็บไว้ในที่แห้งในอุณหภูมิห้อง และหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงก็ทำให้ดอกไม้อยู่กับเราไปนานๆโดยไม่เฉา ซึ่งการทำดอกไม้อมตะจะวิธีทำอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ


ขั้นตอนการเตรียมทำดอกไม้อมตะ

    เลือกดอกไม้ที่เหมาะสม เลือกดอกไม้ที่มีความสมบูรณ์ สดใหม่ไม่มีรอยช้ำหรือยังแห้งมากนัก คนส่วนใหญ่จะเลือกเป็นดอกกุหลาบ ดอกทานตะวันเพราะดอกไม้เหล่านี้จะมีโครงสร้างแข็งแรง
    ตัดแต่งดอกไม้ ตัดข้อดอกไม้ที่เลือกให้สั้นลง โดยตัดก้านดอกไม้เฉียงประมาณ 45 องศา
    สารละลายที่ใช้ในกระบวนการทำดอกไม้อมตะ เพื่อป้องกันการเน่าเสียและรักษาความสวยงามของดอกไม้
    – ใช้กลีเซอรินและกรดซิตริก เป็นสารที่ช่วยให้ดอกไม้รักษาความชุ่มชื้นและคงความอ่อนนุ่มของเนื้อหรือขอบของดอกไม้
    สีสำหรับการเพิ่มสีสันใช้เฉพาะสีย้อมดอกไม้เท่านั้น สีย้อมผ้าหรือสีผสมอาหารทั่วไปไม่สามารถใช้ได้
    เตรียมภาชนะพลาสติกหรือวัสดุที่เป็นแก้ว ควรเป็นทรงสูงและแคบเพื่อให้สามารถใส่สารละลายได้ทั่วถึงและทำความสะอาดก่อนใช้งาน

หลังจากที่เตรียมเลือกดอกไม้และเตรียมดอกไม้ที่สภาพสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะไปขั้นต้อนวิธีการทำดอกไม้อมตะหรือดอกไม้พรีเซิร์ฟให้สวยคงสภาพเดิม โดยเราจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า


เทคนิคการไล่น้ำ (Glycerin Preservation)

    เตรียมน้ำร้อนและสีย้อม
    ละลายสีย้อมเข้มข้น 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1/2 ถ้วย (4 ออนซ์) คนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสีละลายหมด พักน้ำสีย้อมไว้
    เตรียมสารละลายกลีเซอรีน
    – เทน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเล็กน้อย 2 1/2 ถ้วย (20 ออนซ์) ลงในภาชนะผสมขนาดครึ่งแกลลอนหรือใหญ่กว่า
    – ค่อยๆ เทกลีเซอรีน 1 ถ้วย (8 ออนซ์ ปริมาณกลีเซอรีน 90% ขึ้นไป) คนให้เข้ากันเบาๆ อย่าให้เกิดฟองอากาศในสารละลาย
    – ใส่กรดซิตริก 1/2 ช้อนชา (แบบผง) ลงในสารละลาย คนจนละลาย
    – เทน้ำสีย้อมที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
    เทสารละลายลงไปภาชนะที่เตรียมไว้จนท่วมดอกไม้
    ปิดฝาภาชนะให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วัน / ก้านแข็งประมาณ 5-7 วัน

สูตรนี้แยกทำระหว่างตัวดอกไม้และก้านของดอกไม้เนื่องจากมีการผสมสี สารละลายสามารถปรับปริมาณได้ตามความต้องการ


ขั้นตอนการนำดอกไม้ออกจากสารละลายและการดูแลรักษา

หลังรอระยะเวลาให้สารละลายซึมเข้ากับดอกไม้ตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ต่อไปเป็นวิธีการนำดอกไม้ออกจากภาชนะและวิธีการดูและรักษาดอกไม้อมตะให้คงทน

    นำดอกไม้ออกจากภาชนะ เมื่อสารละลายถูกดูดซึมจนหมดแล้ว ให้ดึงก้านออกจากภาชนะเก็บรักษา
    ล้างสารละลายส่วนเกินออกจากปลายก้านอย่างระมัดระวัง โดยไม่ให้ส่วนที่เหลือของก้านเปียกน้ำ
    การอบแห้งเบื้องต้นวางดอกไม้/ก้านที่ผ่านการเก็บรักษาไว้ในสถานที่อบอุ่น แห้ง มีแดด และมีอากาศถ่ายเทสะดวกประมาณ 3-5 วัน ขั้นตอนนี้ช่วยกำจัดน้ำที่เหลือออกจากก้าน และใช้แสงแดดช่วยในการฟอกสีคลอโรฟิลล์ออกจากใบ เพื่อเผยสีสันสุดท้าย
    แขวนก้านกลับหัวลงในสถานที่อบอุ่น แห้งและมืด เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้การอบแห้งเสร็จสมบูรณ์
    เก็บก้านที่ผ่านการอบแห้งไว้ในสถานที่แห้งและมืดจนกว่าจะนำไปใช้ หลีกเลี่ยงการเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงเพื่อป้องกันแมลงมอดและด้วง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีทำดอกไม้อมตะหรือดอกไม้พรีเซิร์ฟ ด้วยตัวเองนั้น แม้จะดูไม่ยากแต่ต้องใช้ความปราณีตและความอดทนในทุกขั้นตอน หากคุณกำลังมองหาดอกไม้อมตะ สวยสด คงทน มีสีสันให้เลือกมากมายโดยไม่ต้องเสียเวลาทำเอง ทางร้านของเรายินดีนำเสนอดอกไม้อมตะหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นกุหลาบอมตะในโหลแก้ว ดอกทานตะวันในโหลแก้ว ผลิตด้วยกรรมวิธีพิเศษ คงความสดใส สีสัน และรูปทรงเสมือนจริง เก็บไว้ได้นาน 1-3 ปี โดยไม่ต้องดูแลรักษา ที่มีให้เลือกซื้อมอบเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษหรือใช้ตกแต่งบ้านเพิ่มความสวยงามให้กับทุกพื้นที่ของบ้านได้