ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ ที่มีคอลลาเจนสูง คอลลาเจนจากธรรมชาติ เลือกกินอะไรได้ผลดี  (อ่าน 137 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 427
  • บริการโพสต์ หรือท่านที่ต้องการลงประกาศขายสินค้าผ่านอินเตอร์เนต เหมาะกับท่านที่ไม่มีเวลาลงโฆษณา *บริการโพสต์ ช่วยให้สินค้าท่าน หรือ โฆษณาโปรโมชั่นของท่าน
    • ดูรายละเอียด
คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้โครงสร้างเนื้อเยื่อของเราแข็งแรง และในปัจจุบันยังกลายเป็นอาหารเสริมยอดนิยมที่เชื่อว่าอาจช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิว ผม และข้อต่อภายในร่างกายให้แข็งแรง คอลลาเจนสามารถสร้างได้ตามธรรมชาติ แต่ปริมาณจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น หลาย ๆ คนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน แต่ในขณะเดียวกันการรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูงก็อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

 
คอลลาเจนสามารถสร้างได้ในร่างกายตามธรรมชาติ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มปริมาณคอลลาเจนผ่านอาหารเสริมอาจช่วยรักษาสภาวะต่างๆ เช่น ผิวหนังที่แก่ชรา การสมานแผล และโรคข้ออักเสบ เป็นการยากที่จะทราบว่าการรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูงจะมีผลเช่นเดียวกันหรือไม่

 
5 อาหารคอลลาเจนสูง

 
1. น้ำซุปกระดูก

น้ำซุปกระดูกที่เกิดจากการเคี่ยวกระดูกและเนื้อสัตว์สามารถช่วยให้คอลลาเจนได้ ซึ่งน้ำซุปกระดูกที่ขายตามท้องตลาดอาจไม่ได้ให้คอลลาเจนเพียงพอเท่ากับการต้มน้ำซุปเอง โดยน้ำซุปกระดูกที่เราทำเองนั้น สามารถทำได้จากทั้งเนื้อวัว ไก่ หรือกระดูกหมูก็ได้

 
2. แมงกะพรุน

แมงกะพรุนเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในเอเชีย ซึ่งปริมาณครึ่งหนึ่งของโปรตีนในแมงกะพรุนนั้นคือคอลลาเจน แมงกะพรุนยังมีไขมันต่ำและมีสารอาหารรองหลายชนิด และทำให้เป็นกลายเป็นอาหารที่มีสารอาหารสูงอีกชนิดหนึ่ง

 
3. เนื้อวัว

เนื้อวัวเป็นอาหารที่มีคอลลาเจนสูง แต่ในเนื้อวัวแต่ละส่วนยั้ยก็มีปริมาณคอลลาเจนที่แตกต่างกัน รวมถึงบริเวณกระดูกอ่อนและเส้นเอ็นก็อุดมไปด้วยคอลลาเจนด้วยเช่นกัน คอลลาเจนจากเนื้อวัวส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจนประเภท I และประเภท III คอลลาเจนประเภทนี้อาจช่วยทำหน้าที่ในการชะลอความแก่ของผิวและช่วยสมานแผล

 
4. หนังไก่และกระดูกอ่อน

หากเราไม่กินเนื้อแดงหรืออาหารทะเล หนังไก่ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีคอลลาเจน และนอกจากหนังไก่ กระดูกอ่อนไก่ก็มีคอลลาเจนเช่นดียวกัน อย่างไรก็ตามในส่วนของหนังไก่ที่นอกจากจะมีคอลลาเจนสูงแล้วแต่ก็มีไขมันอิ่มตัวสูงด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของหัวใจได้หากบริโภคมากเกินไป

 
5. ปลาแซลมอน

ปลาและสัตว์ทะเลอื่น ๆ ล้วนอุดมไปด้วยคอลลาเจน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือปลาแซลมอน โดยคอลลาเจนจากปลาแซลมอนอาจทำงานได้ดีขึ้นเมื่อรวมกับวิตามินซี โดยปริมาณคอลลาเจนสูงสุดจะอยู่ที่ผิวหนังและกระดูก ดังนั้นหากเราจะรับประทานปลาแซลมอนเราก็ควรรับประทานหนังปลาด้วย และอาจใช้กระดูกปลาเพื่อทำน้ำซุปก็ได้



อาหารสุขภาพ ที่มีคอลลาเจนสูง คอลลาเจนจากธรรมชาติ เลือกกินอะไรได้ผลดี  อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/