ผู้เขียน หัวข้อ: บริโภค “ไขมันอิ่มตัว” อย่างไรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพื่อการลดน้ำหนัก  (อ่าน 29 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 426
  • บริการโพสต์ หรือท่านที่ต้องการลงประกาศขายสินค้าผ่านอินเตอร์เนต เหมาะกับท่านที่ไม่มีเวลาลงโฆษณา *บริการโพสต์ ช่วยให้สินค้าท่าน หรือ โฆษณาโปรโมชั่นของท่าน
    • ดูรายละเอียด
บริโภค “ไขมันอิ่มตัว” อย่างไรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพื่อการลดน้ำหนัก

ไขมันอิ่มตัว เป็น 1 ในไขมันหลายอย่างที่เจอได้ในของกินทั่วๆไป แต่ว่าไขมันนี้ดีต่อร่างกายหรือเปล่า และก็ควรจะกินมากมายเท่าไร หรือกินเช่นไรให้ไม่เป็นอันตรายแล้วก็ดีต่อร่างกาย เป็นสิ่งที่ควรทำความเข้าใจไว้เพื่อรอบคอบสำหรับในการบริโภคของกินแต่ละอย่าง



คืออะไร?

ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันที่มีโมเลกุลของไฮโดรเจนเกาะอยู่ โดยเป็นไขมัน ซึ่งสามารถแข็งได้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติ ไขมันจำพวกนี้เจอได้ในเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากมาย น้ำมันหมู ดาร์กช็อกโกแลต สินค้าจากนมบางจำพวก ตัวอย่างเช่น เนย ชีส และก็ครีม ฯลฯ นอกนั้น บางทีอาจเจอได้ในพืชอย่างมะพร้าว น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว รวมทั้งน้ำมันปาล์ม รวมทั้งในของกินอบหรืออาหารสำเร็จรูปจำพวกต่างๆด้วย


ดีต่อร่างกายหรือไม่ ?

ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกาย การกินไขมันนี้ในจำนวนที่มากเหลือเกินอาจจะเป็นผลให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงมากขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นคอเลสเตอรอลจำพวกที่ไม่ดี ซึ่งจะไปเกาะตามฝาผนังเส้นเลือดแดงจนถึงก่อให้เกิดการอุดตันได้ ก็เลยคาดว่าการบริโภคไขมันอิ่มตัวอาจส่งผลให้กำเนิดโรคหัวใจทางอ้อม แต่ว่ายังไม่เจอเด่นชัดว่าไขมันอิ่มตัวเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจโดยตรง โดยมีการศึกษาเล่าเรียนหนึ่งพบว่าไขมันอิ่มตัวไม่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ แต่ทว่ายังคงจำต้องทำการวิจัยในด้านนี้เพื่อรู้ผลที่ชัดเจนต่อไป

 

ปลอดภัยต่อสุขภาพ

จากข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุข จำนวนไขมันทั้งสิ้นที่คนควรจะได้รับเป็นไม่สมควรเกินวันละ 6 ช้อนชา แต่ว่าถ้าเป็นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ควรจะกินเพียงแค่วันละ 3-4 ช้อนชา ส่วนไขมันอิ่มตัวนั้น ชมรมโรคหัวใจที่อเมริกาได้เสนอแนะว่า ควรจะกินไขมันอิ่มตัวเพียงแต่ 5-6% จากจำนวนแคลอรี่รวมที่ร่างกายอยากได้รับต่อวัน



บริโภคไขมันอิ่มตัวอย่างไร ให้ปลอดภัย?

ไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อร่างกาย โดยเหตุนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยควรจะกินแต่ว่าในจำนวนน้อย แต่ไม่สมควรหลบหลีกการกินไขมันไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารน้อยเกินไป แต่ว่าควรจะทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวแทนในจำนวนที่เหมาะเจาะเพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อร่างกายได้รับไขมันในจำนวนที่สมควร ควรปฏิบัติตามวิถีทาง ดังต่อไปนี้…

1.    รับประทานปลาขั้นต่ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน หรือปลาแมคเคอร์เรล ฯลฯ ซึ่งเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 รวมทั้งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดของไทย ดังเช่นว่า ปลาจาละเม็ดขาว ปลาสวาย ปลาดุก ปลาช่อน ฯลฯ ก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 แม้กระนั้นมีในจำนวนที่น้อยกว่า แล้วก็เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ควรจะกินปลากลุ่มนี้ในจำนวนที่พอดี เนื่องด้วยมีไขมันรวมสูง

 
2.    เลือกบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์ไขมันน้อย ถ้าจะต้องรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์และก็ต้องการหลบหลีกไขมันอิ่มตัว ควรจะเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยและไม่ติดหนัง เพราะว่าไขมันสัตว์รวมทั้งหนังจากสัตว์มีไขมันอิ่มตัวสูง

 
3.    ทดลองเปลี่ยนแปลงมารับประทานของกินเล่นที่เป็นประโยชน์ เลี่ยงการกินขนมหวานที่ผ่านการเปลี่ยนรูป ดังเช่นว่า ของหวานกรุบกรอบ หรือของหวานอบ ฯลฯ เนื่องจากของกินเล่นกลุ่มนี้มีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัวและก็ไขมันทรานส์ที่ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แล้วก็ควรจะแปลงมารับประทานผลไม้เป็นของว่างแทน

 
4.    เทียบฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อการทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด แล้วก็ได้รับไขมันอิ่มตัวในจำนวนที่เหมาะสมกับร่างกาย ควรจะเปรียบฉลากของกินแต่ละประเภททุกคราวเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และก็เรียนจำนวนไขมันอิ่มตัวบนฉลากของกินก่อนซื้อทุกหน